June 17, 2024

บ้านหลังใหญ่สำหรับสาวๆและหนุ่มๆที่อยากรู้ทุกมุมมองของความรัก อยากเจอคนรักที่ดี หรืออยากมีคนจริงใจ เพียงแค่คุณอ่านบทความที่เรานำมารวมไว้ในเว็บไซต์ จะพบกับเรื่องราวมากมายที่เปลี่ยนคุณให้เป็นคนที่ดีขึ้น

บทความเซ็กส์ บทความสุขภาพ และบทความทั่วไป ข้อมูลคัดมาเหมาะกับทุกเพศทุกวัย อีกหนึ่งผู้ช่วยที่พร้อมจะสานความสัมพันธ์ให้คุณมีความสุขในชีวิตคู่มากยิ่งขึ้น อยากรู้เรื่องไหนเราพร้อมช่วยหาคำตอบให้คุณ

กาแฟ เครื่องดื่มสำคัญของคนรุ่นใหม่

กาแฟกลายเป็นเครื่องดื่ม ที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายทุกประเทศทั่วโลกโดยเฉพาะในวัยทำงานของกลุ่มคนชาวออฟฟิศ ปัจจุบันเป็นที่นิยมมากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นและนักศึกษา บางคนก็โด๊ปเอาไว้ดูหนังอาร์ตอนดึก จากการสำรวจในปี 2015 คนไทยบริโภคกาแฟอยู่ที่ 0.99 กก.ต่อคนต่อปีและในปี 2020 มียอดการบริโภคที่เพิ่มมากขึ้นถึง 1.2 กก. ต่อคนต่อปี และ มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่าจำนวนของคนวัยทำงานเพิ่มมากขึ้น ความต้องการในการกินกาแฟก็เพิ่มมากขึ้นด้วย

ประโยชน์และโทษต่อสุขภาพ
กาแฟเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลวงศ์เข็ม มีลักษณะคล้ายกับผลเบอร์รี่ ไม้กาแฟสีเขียวเวลาสุกจะมีสีแดง ในบางสายพันธุ์ผลสุกจะมีสีเหลืองและสีแดงอมม่วง กว่าจะมาเป็นกาแฟที่พวกเราดื่มได้นั้นต้องผ่านกระบวนการผลิตการแปรรูปหลายขั้นตอน เริ่มจากปลูกให้ได้คุณภาพ เลือกเก็บเมล็ดที่ดี การขัด ล้างเมือก การนำไปตากแห้ง จากนั้นนำไปสีเปลือกแข็งออก จากนั้นจึงคัดให้ได้ขนาดที่ใกล้เคียงกันทุกเมล็ดจึงนำไปคั่ว ในกระบวนการคั่วนี้จะเกิดสารที่ชื่อว่า caffeol สารตัวนี้จะทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดเลวในเลือดเพิ่มขึ้น
และนอกเหนือจาก คาเฟอีน ในกาแฟยังมีส่วนประกอบอื่นๆ ได้แก่ แมกนีเซียม วิตามินบี 2, 3 และ 12 มีโพแทสเซียมโซเดียม manganese l-carnitine น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวสารอัลคาลอยด์สารประกอบที่อยู่ในเมล็ดกาแฟนั้นมีเยอะมากแต่ละตัวก็มีประโยชน์กับร่างกายแตกต่างกันไป จากการศึกษาเพิ่มเติมพบว่าในกาแฟมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรค เหงือกอักเสบได้ด้วย ใครอยากจะทำออรัลเซ็กส์ตามอย่างในหนังอาร์คงต้องพึ่งกาแฟเพื่อเสริมความแข็งแรงและป้องกันโรคเหงือก

ผลต่อกาแฟและสุขภาพ
1. การเสียชีวิต หากดื่มกาแฟในปริมาณ 2-4 แก้วต่อวันผลที่ดีที่สุดคือ 3.5 แก้วต่อวันจะช่วยลดอัตราเสี่ยงชีวิตทุกสาเหตุ เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่มกาแฟ
2.ระบบหัวใจและหลอดเลือด การดื่มกาแฟเยอะยิ่งจะช่วยลดการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ โดยปริมาณ 4-5 แก้วต่อวัน พบว่าลดได้มากที่สุดโดยไม่ขึ้นกับโดยไม่ขึ้นกับกาแฟว่าเป็นชนิด decaf หรือไม่ การดื่มกาแฟนั้นไม่มีผลต่อกระบวน การควบคุมความดันโลหิตและยังไม่มีหลักฐาน ชี้ชัดว่าเพิ่มการเกิดภาวะโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ จะลำบากถ้าคุณชอบดูหนังอาร์เพราะกาแฟมีผลทำให้ใจสั่น
การดื่มกาแฟนั้นไม่มีผลต่อระบบไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด แต่ต้องมีปริมาณไม่เกิน 6 แก้วต่อวันและชงผ่านตัวกลอง
3. สุขภาพจิต ได้มีงานวิจัยที่กำลังรอผลการศึกษาระหว่างการดื่มกาแฟจะช่วยลดการเกิดภาวะความจำเสื่อม และโรคหลงลืมเรียกโรคนี้ว่า โรคอัลไซเมอร์ ถ้าเราดื่มกาแฟพร้อมกับดูหนังอาร์อาจจะเป็นตัวเลือกใหม่ที่ทำให้เรามีสุขภาพจิตดีขึ้นก็ได้
4. โรคเบาหวาน ในการดื่มกาแฟไม่ว่าจะเป็นdecaf หรือแบบปกติ ช่วยลดอัตราการเติบโตของโรคเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลินได้